Ninh Thuận

http://gsotravel.vn/cache/img/201405/1f5eae643236170a1af4ef921216f8bc.700x255.resize.jpg

Đến với Ninh Thuận trong những năm gần đây, du khách sẽ được chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ của ngành du lịch. Trong đó, nhiều đơn vị kinh doanh du lịch hoạt động ngày càng hiệu quả với chất lượng dịch vụ hoàn hảo, cung cách phục vụ ân cần, cùng với mọi lợi thế của thiên nhiên,... luôn mang đến cho du khách những khám phá mới lạ, kỳ diệu,...

Ninh Thuận là vùng đất cuối của dãy Trường Sơn với nhiều dãy núi đâm ra biển Đông, có địa hình thấp dần từ tây bắcxuống đông nam. Lãnh thổ tỉnh được bao bọc bởi 3 mặt núi với 3 dạng địa hình gồm núi, đồi gò bán sơn địa và đồng ven biển. Trong đó, đồi núi chiếm 63,2% diện tích của tỉnh, chủ yếu là núi thấp, cao trung bình từ 200 – 1.000 mét. Vùng đồi gò bán sơn địa chiếm 14,4% và vùng đồng bằng ven biển chiếm 22,4% diện tích đất tự nhiên

 

Khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình với đặc trưng khô nóng, gió nhiều, bốc hơi mạnh. Chính vì vậy thời tiết Ninh Thuận phân hóa thành 2 mùa rõ rệt gồm mùa mưa và mùa khô. Trong đó, mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 9 năm sau. Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 26-270C, lượng mưa trung bình 700–800 mm. Nguồn nước phân bổ không đều, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc và trung tâm tỉnh. Nguồn nước ngầm trong địa bàn tỉnh chỉ bằng 1/3 mức bình quân cả nước[10].

Ninh Thuận có 3 cửa khẩu ra biển là Đông HảiCà NáKhánh Hải, có đường bờ biển dài 105 km với vùng lãnh hải rộng trên 18.000 km2, có trên 500 loài , tôm. Do thuộc vùng có nhiệt độ cao, cường độ bức xạ lớn nên Ninh Thuận có điều kiện lý tưởng để sản xuất muối công nghiệp. Khoáng sản nơi đây tương đối phong phú về chủng loại bao gồm nhóm khoáng sản kim loại có wolfram, molipđen, thiếc gốc. Nhóm khoáng sản phi kim loại có thạch anh tinh thể, cát thuỷ tinh, muối khoáng thạch anh. Nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng có cát kết vôi, sét phụ gia, đá xây dựng

Bờ biển Ninh Thuận có nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng và nhiều sông suối phục vụ du lịch như suối Vàng, thác Tiên, nhiều tháp Chàm như Pôklong Grai (Tháp Chàm), tháp Pôrômê (Ninh Phước). Nơi đây còn lưu giữ bảo tồn nhiều công trình văn hoá kiến trúc cổ Chămpa gắn với các lễ hội văn hoá dân tộc Chăm[9].

Các bãi biển tại Ninh Thuận như Bãi biển Bình Tiên, Bãi biển Ninh Chữ, Bãi biển Bình Sơn, Bãi biển Cà Ná. Hiện Ninh Thuận hiện còn 3 tháp Chăm, được xây dựng cách đây khoảng 400 - 1100 năm gồm có Tháp Hòa Lai (Ba Tháp), Tháp Po Klong GaraiTháp Po Rame. Các làng nghề Chăm cổ gồm Làng gốm Bàu Trúc và Làng thổ cẩm Mỹ Nghiệp. Ngoài ra trên địa bàn tỉnh còn có 2 khu du lịch sinh thái gồm Vườn quốc gia Núi Chúa và Vườn quốc gia Phước Bình.

Với nhiều khách du lịch khi đi du lịch Ninh Chữ , một trong những điều để lại ấn tượng đẹp nhất trong hành trình của họ là những vườn nho Ninh Thuận bạt ngàn khi đi qua khu vực Phan Rang.

 

Là một trong số những đặc sản Ninh Chữ Ninh Thuận, các vườn nho tập trung nhiều ở vùng Ninh Phước, Phan Rang – Tháp Chàm…Với tổng diện tích các vườn nho có thu hoạch hơn 700ha, Ninh Thuận được xem là vựa nho cung cấp nguồn nho cho cả nước từ nho tươi đến các sản phẩm chế biến từ nho như mật nho, mứt nho, rượu vang nho và nho khô. Đặc điểm vùng đất khô và nắng rất thích hợp để trồng nho nên nho thu được từ các vùng đất này rất chất lượng, những quả nho mọng nước, to và nhiều loại từ  nho đen, đỏ, tím thẫm đến xanh lơ….Không chỉ có giá trị kinh tế, nho Ninh Thuận còn trở thành một trong những nét đặc trưng không thể không nhắc đến của đặc sản Ninh Chữ. Du khách đến thăm Ninh Chữ điều rất dễ dàng tìm thấy những sản phẩm nho được bày bán ở các cửa hàng hay chợ…Nếu bạn là người thích ngọt, có lẽ không thể bỏ qua món mứt nho rất dẻo và trong. Có vị ngọt thanh trộn lẫn một chút chua, chát của nho khiến cho mứt nho rất đặc biệt. Mật nho cũng được nhiều người thích dùng bởi nó không chỉ lạ, ngon, thơm mà rất lành. Sản phẩm nho thông dụng nhất có lẽ là nho khô và rượu vang nho – hai sản phẩm được đa số du khách mua về làm quà mỗi khi có dịp đi qua miền đất đầy nắng gió này. Ngoài nho tươi, các sản phẩm làm từ nho Ninh Thuận đã trở thành những nét đặc trưng rất riêng trong văn hóa ẩm thực Ninh Chữ nói riêng và ẩm thực Ninh Thuận nói chung.

Trở thành địa điểm tham quan khá hấp dẫn du khách, vườn nho Ninh Thuận đã và vẫn luôn là điểm dừng thú vị mà mọi du khách đều ghé thăm trong hành trình du lịch Ninh Chữ của mình.

Hỗ trợ

0904658889
http://gsotravel.vn/cache/img/201504/1f511f120bcaaf12d0a11b571ab6ec19.130x600.resize.jpg


http://gsotravel.vn/cache/img/201504/5680055fcbceed06d5c425e9c7d15e29.130x600.resize.jpg