Pháp

http://gsotravel.vn/cache/img/201405/c7f14f3a996b265f673c5a0f48d03034.700x255.resize.jpg

Nước Pháp là một trong những trung tâm văn hóa - nghệ thuật của cả châu Âu với những biểu tượng kiêu hãnh như Tháp Eiffel, dòng sông Seine thơ mộng, Nhà thờ Đức Bà Paris cổ kính, hay những kho tàng văn hóa đồ sộ được để lại từ thời La Mã cổ đại hay thời kì Phục Hưng thịnh vượng. Bên cạnh một nước Pháp cổ kính, mang đậm dấu ấn lịch sử của nhân loại, những ai từng đặt chân đến đây còn choáng ngợp trước một đất nước hiện đại và sang trọng bậc nhất châu Âu - đất nước với nền kinh tế phát triển xếp hàng thứ sáu trên toàn thế giới. Nhắc đến nước Pháp, ngoài vẻ đẹp độc đáo và phong phú của phong cảnh, người ta còn nghĩ đến thời trang, nước hoa, hay rượu vang và những món ăn Tây Âu đặc trưng - rất nhiều điều thú vị lôi cuốn những ai ham thích du lịch cũng mong muốn được một lần đặt chân đến nơi đây.

 Tên nước: Cộng hoà Pháp (Tên tiêng Anh: Republic of France)


- Ngày quốc khánh
: 14/7/1790

- Thủ đô: Paris

- Vị trí địa lý
: Nằm ở Tây châu Âu; phía Tây giáp Đại Tây Dương; phía Bắc giáp biển Manche; phía Đông giáp Bỉ, Đức, Thụy Sĩ, Italy; phía Nam giáp Tây Ban Nha và Địa Trung Hải.

- Diện tích: 674.843km2

- Khí hậu: Ôn đới, mùa đông lạnh và mùa hè ôn hòa, nhưng ở khu vực dọc theo Địa Trung Hải mùa đông ôn hòa và mùa hè nóng. 

- Dân số: 65.447.374 (Theo số liệu thống kê năm 2010)

- Dân tộc:  Người Pháp (87%), người Arập (3%), người Đức (2%), các dân tộc khác (8%). 

- Hành chính
: Pháp được chia thành 26 vùng hành chính: 22 trong lãnh thổ lục địa Pháp và 4 vùng hải ngoại. Các vùng được chia tiếp thành 100 khu vực. Các khu vực được đánh số (chủ yếu theo bảng chữ cái) và số này được dùng làm mã bưu chính cũng như mã trên bảng số xe.

Các khu vực lại được chia tiếp thành 342 quận, nhưng các quận không có hội đồng lập pháp theo bầu cử và chỉ là đơn vị hành chính của đất nước. Các quận được chia thành 4.035 tổng, các tổng này cũng chỉ có ý nghĩa hành chính. Cuối cùng, các tổng được chia thành 36.682 làng, đây là các chính quyền tự quản với hội đồng được bầu cử riêng biệt (hội đồng tự quản).

Vùng, Khu vực, và Làng được gọi là "các lãnh thổ tập thể" (collectivités territoriales), có nghĩa họ có một cơ quan hành pháp và lập pháp riêng biệt, trong khi các quận và tổng chỉ đơn giản là các đơn vị hành chính. 

- Đơn vị tiền tệ:  đồng Euro

- Tôn giáo: Đạo Thiên chúa giáo (90%), Đạo Tin lành (2%), Đạo Do Thái (1%), Đạo Hồi (1%) ... 

- Ngôn ngữ: Tiếng Pháp; các thổ ngữ Breton, Basque, Provencal cũng được sử dụng. Tiếng Anh chỉ sử dụng ở các thành  phô lớn.

THÔNG TIN CẦN THIẾT KHI DU LỊCH PHÁP

GIỜ, THỜI TIẾT, KHÍ HẬU

Pháp có múi giờ đi trước Việt Nam 06 giờ.
Nhiệt độ tại Paris buổi sáng từ 4 - 8o C, buổi chiều từ 8 - 12o C.
Nhiệt độ tại Lyon lạnh hơn tại Paris vì gần dãy núi Alpes.
Nhiệt độ tại Toulouse ấm hơn từ 10 - 15o C

GIỜ KINH DOANH

Ngân hàng: Từ 09:00 đến 12:00 và từ 14:00 đến 18:00 mỗi ngày.
Nhà hàng: sáng từ 11:00 - 15:00, tối từ 19:00 - 23:00
Siêu thị, cửa hàng: từ 10:00 đến 19:00 mỗi ngày.
Bưu điện: từ 09:00 đến 19:00 mỗi ngày

PHONG TỤC, TẬP QUÁN

Người Pháp luôn luôn nói cảm ơn (Merci) mỗi khi hỏi thăm đường xá, lúc mua hàng…
Khi ở chung trong một khách sạn, chung cư, đi chung thang máy, đều phải chào xã giao: Bonjour hoặc Bonsoir.
Không được hút thuốc nơi công cộng.
Trên toa tàu hay tại nhà hàng ăn nên nói nhỏ tiếng, tránh lớn tiếng ồn ào.
Tại nhà hàng ăn, khi cần gọi người phục vụ chỉ cần giơ tay cao lên, không gọi lớn tiếng.
Người Pháp tối kỵ “Ưa”, “Ợ” hay “Nấc cụt” trong khi ăn uống, chẳng may bị “Nấc cụt” thì phải nói “Pardon”, khi ăn uống tránh gây tiếng động lớn.
Khi đi bộ nên đi trên lề đường, băng qua đường phải tôn trọng tín hiệu đèn đỏ. Nếu không có tín hiệu đèn đỏ phải đi vào đường có vạch trắng sẽ được ưu tiên.

ĂN, UỐNG

Ăn uống ở Pháp cũng như các nước Châu Au rất đắt đỏ.
Ăn dạng “fastfood” hay “Plat à Emporter” sẽ rẻ hơn nhiều so với vào nhà hàng.
Uống café tại quầy sẽ rẻ hơn so với ngồi tại bàn (vì sẽ bị tính thêm 15% phí phục vụ)
Thức ăn và uống nên mua tại các Shopping Center, vì tại các cửa hàng bán lẻ giá rất đắt.
Ăn uống thức ăn Châu Á tại các khu vực người Châu Á sẽ rẻ hơn những nơi khác.

MUA SẮM

Nên mua sắm tại các Shopping Center vì tập trung nhiều loại hàng hoá.
Không nên mua hàng điện tử tại Pháp vì đắt hơn rất nhiều so với ở Việt Nam.
Nên mua các loại hàng hóa: Mỹ phẩm, nước hoa, đồng hồ Thuỵ Sĩ, áo thun, gương đeo mắt đều là hàng chính hãng, có bảo hành và rẻ hơn rất nhiều so với Việt Nam.

TRANG PHỤC 

Nên mang theo quần áo không nhăn vì phí giặt ủi ở khách sạn rất đắt. Đoàn qua Pháp vào mùa Đông, nên mang theo áo lạnh dày, găng tay, mũ len, áo len, khăn choàng cổ, giày cao cổ (đế thấp để dễ đi lại). Ngoài ra nên mang theo dép mang trong phòng, đồ dùng vệ sinh cá nhân (bàn chải và kem đánh răng, lược, xà phòng tắm, khăn tắm…)

TIỀN TỆ

Sử dụng đồng Euro. Quý khách có thể đổi tiền tại sân bay, khách sạn, ở các siêu thị hoặc tại các quầy đổi tiền trên phố. Nên đổi sang đồng Euro ở Viet Nam vì sẽ có tỷ giá cao hơn tại Pháp. Tuyệt đối không nên giao dịch, đổi tiền với các người lạ mặt.

CƯỚC XE TAXI

Xe taxi ở Pháp rất đắt, không tính theo km mà tính theo phút, khi vừa lên xe đã là 08 Euro, và những phút tiếp theo là 0,12 Euro/phút.
Hệ thống giao thông công cộng của Pháp rất tốt, nên sử dụng xe buýt hoặc Metro (xe điện ngầm) vì rẻ hơn nhiều so với taxi. Giá vé khoảng 1,35 Euro cho 1 lượt.
Xe buýt và tàu điện ngầm hoạt động từ 05:00 đến 01:30 sáng.
Đoàn sẽ được hướng dẫn tại Pháp hướng dẫn cách sử dụng hệ thống giao thông công cộng nếu có nhu cầu.
Quý khách nhớ luôn mang theo Hotel Card (hướng dẫn viên sẽ cung cấp khi đến khách sạn) để dễ dàng tìm đường về khách sạn nếu bị lạc mỗi khi đi tự túc ngoài chương trình.

HÀNG KÝ GỬI THEO MÁY BAY

20kg miễn cước, 01 túi xách tay 05kg.
Hành lý qúa cước quy định phải trả thêm 2,5 US$/kg.
Quý khách có mang theo máy quay phim, máy ảnh có giá trị lớn, băng, đĩa đã có nội dung nên để ở túi xách tay và phải khai báo trong tờ khai Hải Quan tại sân bay Tân Sơn Nhất khi xuất cảnh để không phải bị đóng thuế khi nhập cảnh trở về. Hành lý nên có bánh xe kéo.
Mỗi cá nhân (không tính trẻ em) mang theo 3.000 US$, vàng bạc và các loại nữ trang mang trên người không quá 300gr không cần khai báo (không nên mang theo kim cương, đá quí có gíá trị lớn).
Lưu ý:
Quý khách không được để các vật có thể sử dụng làm hung khí như: dao, kéo,… trong hành lý xách tay hoặc để băng từ trong hành lý ký gởi. Tuyệt đối không mang theo hàng quốc cấm khi xuất cảnh.

HÀNG HÓA MIỄN THUẾ HẢI QUAN

Mỗi cá nhân (không tính trẻ em) được phép mang vào tại các phi trường quốc tế hàng hóa miễn thuế: Rượu các loại 1,5 lít, thuốc lá 400 điếu, café 3kg.
Riêng quy định của Hải Quan Việt Nam: Mỗi cá nhân (không tính trẻ em) được miễn nộp thuế Hải Quan khi mang vào Việt Nam với tổng số lượng hàng hóa không quá 300US$ (Riêng hàng kim khí điện máy sẽ tính 40% trên trị giá).

Hỗ trợ

0904658889
http://gsotravel.vn/cache/img/201504/1f511f120bcaaf12d0a11b571ab6ec19.130x600.resize.jpg


http://gsotravel.vn/cache/img/201504/5680055fcbceed06d5c425e9c7d15e29.130x600.resize.jpg