Myanmar

http://gsotravel.vn/cache/img/201405/c90f824c0b8a65b3802980640a95566b.700x255.resize.jpg

Myanmar- đất nước được biết đến như “Mảnh đất vàng” là một đất nước rất nổi tiếng với những ngôi chùa lấp lánh, những rừng gỗ phong phú và tài nguyên khoáng sản khổng lồ cùng với sự hiếu khách và thân thiện của người dân Myanmar. Nay Pyi Taw nay là thủ đô của Liên bang Myanmar, trong khi đó cố đô Yangon nay là thành phố thương mại và cũng là thành phố Chùa Vàng của Myanmar.

Vị trí địa lý

Myanmar nằm trên phần phía tây của bán đảo Đông Dương ở Đông Nam Á từ vĩ độ 9º 32' đến 28º 31' vĩ độ bắc và ở 101 º 11’ kinh độ đông. Myanmar là quốc gia lớn thứ hai ở Đông Nam Á, có chung biên giới với Bangladesh, Ấn Độ, Trung Quốc, Lào và Thái Lan, có tổng diện tích 677.000 km2 (gấp đôi diện tích của Việt Nam, và bằng diện tích của Anh và Pháp gộp lại). Với chiều dài từ bắc xuống nam dài 2051km và chiều rộng từ đông sang tây dài 936km, Myanmar có một bờ biển dài 2243 km với Ấn Độ Dương. Hơn 50% tổng diện tích đất nước được che phủ bởi rừng. Hiện có khoảng 11% trong số 60 triệu dân Myanmar đang sinh sống tại cố đô Yangon. Mật độ dân số trung bình của đất nước này là khoảng 70 người/km2.

Địa hình

Địa hình của Myanmar thấp dần từ Bắc tới nam, phía bắc là vùng núi và cao nguyên và đồng bằng ở miền nam. Đặc điểm địa lý chủ yếu của Myanmar có thể được chia thành 4 loại: vùng cao nguyên ở phía đông, vùng núi ở phía tây, vùng đồng bằng ở khu trung tâm và ven biển Rakhine. Bốn con sông lớn nhất là Ayeyarwaddy, Thalwin, Chindwin và Sittaung. Sông Ayeyarwaddy được xem như huyết mạch của cuộc sống sinh hoạt người dân Myanmar với chiều dài 1238 dặm; sông Thalwin dài 796 dặm, sông Chindwin dài 691 dặm và sông Sittaung dài 186 dặm.

Dân số

Theo số liệu thống kê năm 2010, tổng dân số Myanmar là khoảng 60 triệu người.

Khí hậu

Myanmar là nước có khí hậu nhiệt đới với 3 mùa rõ rệt, mùa hè hay còn gọi là mùa nóng, mùa mưa và mùa mát. Mùa hè bắt đầu từ tháng 3 đến giữa tháng 5, mùa mưa bắt đầu từ giữa tháng 5 đến tháng 10 và mùa mát bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

Ngôn ngữ

Tiếng Myanmar (còn gọi là tiếng Miến) là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất và cũng là ngôn ngữ hành chính của đất nước này. Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ giảng dạy trong các trường học và cao đẳng và được sử dụng khá rộng rãi ở khu vực Yangon và vùng lân cận. Ở các thành phố lớn, tiếng Hoa và tiếng Hindi cũng được sử dụng khá phổ biến.

Tôn giáo

Có hơn 80% dân số Mynamar theo đạo Phật, một số cộng đồng người thì theo tín ngưỡng Islamic và Hindu. Liên bang Myanmar là một quốc gia tự do tín ngưỡng tôn giáo.

 

 

 

1. Tết Myanmar vào tháng 4

Ngày tết của người Myanmar gọi là Thingyan, hay tết té nước diễn ra vào tháng 4 hàng năm, năm nay rơi vào ngày 13 đến 16.4.

Tết té nước kéo dài 4 ngày và trong thời điểm này, tất cả các hàng quán, nhà hàng, cửa hàng đều đóng cửa. Người dân ném nước vào nhau để tẩy rửa những sự không may và tội lỗi trong năm cũ.

 2. Internet không còn bị cấm nhưng rất chậm

Phải đến năm 2000, Internet mới được cho phép sử dụng tại Myanmar nhưng với cái giá rất cao và tốc độ đường truyền chậm. Giá cước điện thoại cũng cao hơn so với các quốc gia châu Á khác.

3. Những bãi biển mê hồn

Myanmar có 2.000 km đường bờ biển và một trong số đó là những bãi biển đẹp nhất châu Á. Những bãi biển này trải dài bên bờ vịnh Bengal, hầu hết đều hoang sơ chưa có người khám phá. Bãi biển nổi tiếng nhất là Ngapali, cách Yangon 45 phút bay.

4. Nên mang nhiều tiền mặt và giữ chúng thật sạch

Có rất ít cây ATM ở Myanmar vì vậy, bạn cần mang theo rất nhiều tiền mặt. Bạn cũng cần giữ tiền hết sức sạch sẽ: không vết bẩn, không nếp gấp hay bị rách dù chỉ một ít bởi dù chỉ có một nếp gấp, đồng tiền đó cũng mất giá trị tại Myanmar.

Thẻ tín dụng chỉ có thể sử dụng trong các khách sạn 5 sao hay nhà hàng hạng sang và dự kiến phải đến cuối năm nay, Myanmar mới chấp nhận thẻ tín dụng rộng rãi.

5. Tiếng của nụ hôn để gọi bia

Khi muốn gây sự chú ý với người bồi bàn, những người Myanmar tạo ra âm thanh giống như tiếng của nụ hôn, thường là 2, 3 “nụ hôn gió” như vậy. Đó là lý do trên đường phố Myanmar, bạn sẽ nghe thấy tiếng hôn ở khắp mọi nơi.

6. Khách sạn đắt tiền

Giá phòng khách sạn ở Myanmar khá cao so với mặt bằng chung các nước châu Á. Từ khi Myanmar mở cửa, có rất nhiều du khách hướng đến quốc gia này, nhưng số lượng khách sạn vẫn đang xây dở, chưa đáp ứng được toàn bộ lượng khách này và vì vậy vẫn giữ những cái giá rất cao.

7. Đàn ông mặc váy

Trang phục truyền thống của người Myanmar là longyi, một loại váy cuốn quanh người, dành cho cả đàn ông và phụ nữ. Đàn ông thường buộc miếng vải ở đằng trước trong khi phụ nữ gập váy lại và đính ở cạnh để cố định miếng vải.

Rất nhiều người đàn ông Myanmar mặc đồ lót bên trong trong khi ở nông thôn Myanmar, họ còn… không mặc gì bên trong. Họ cho rằng đó là cách để đối phó với nhiệt độ luôn ở mức 40 độ C.

8. Chỉ ăn bằng tay phải

Ăn bằng tay trái ở Myanmar bị coi là hành động khiếm nhã vì tay trái chỉ dùng để vệ sinh cá nhân. Vì vậy khi cầm món ăn hay đưa tiền cho ai đó, hãy nhớ đưa tay phải.

Người Myanmar dùng ngọn tay để nặn cơm thành từng viên nhỏ và trộn chung với các món ăn khác. Những người theo đạo Phật không ăn thịt bò, còn những người theo đạo Hồi không ăn thịt lợn.

9. Tàu hỏa chất lượng kém

Dịch vụ đi lại bằng tàu ở Myanmar khá kém. Tàu Myanmar đi rất chậm và hay đến muộn. Về đêm, nhiệt độ trên tàu khá lạnh trong khi ban ngày lại rất nóng.

10. Trên mỗi góc phố Yangon đều có quầy bán báo

Trong nhiều năm bị giới hạn về thông tin, báo chí hầu như là cách duy nhất để người Myanmar tìm hiểu về thế giới. Đó là lý do trên mỗi con phố Myanmar đều có quầy bán báo.

11. Người dân ăn trầu

Ăn trầu là thú vui hàng ngày của mọi người dân Myanmar. Các quầy bán trầu có mặt ở khắp mọi nơi. Người dân nhai trầu liên tục để nhuộm răng thành màu nâu đỏ.

 

 

 

Hỗ trợ

0904658889
http://gsotravel.vn/cache/img/201504/1f511f120bcaaf12d0a11b571ab6ec19.130x600.resize.jpg


http://gsotravel.vn/cache/img/201504/5680055fcbceed06d5c425e9c7d15e29.130x600.resize.jpg