Hàn Quốc

http://gsotravel.vn/cache/img/201405/ac458bbc1675c6c4d1f62c5d3453b342.700x255.resize.jpg

Hàn Quốc được du khách trên khắp thế giới biết đến như một “thiên đường du lịch“,với những con đường rực rỡ anh đào khi xuân tới, xanh mướt khi hè vè, vàng óng khi thu sang. Đến Hàn Quốc vào mùa thu bạn không thể không chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời trên đảo Nami, hòn đảo xinh đẹp nằm ngay giữa lòng sông Hàn với những hàng cây lá đỏ đặc trưng chắc chắn sẽ để lại những kỷ niệm khó quên trong lòng du khách…..

Giới thiệu chung về đất nước Hàn Quốc

 1. Tên nước: Đại Hàn Dân Quốc gọi tắt là Hàn Quốc. Tên chính thức tiếng Anh là Republic of Korea (ROK).

 2.  Thủ đô: Xơ-un (Seoul), dân số 10,44 triệu người (01/2013)

 3.  Vị trí địa lý: Hàn Quốc nằm ở phần phía nam bán đảo Triều Tiên thuộc khu vực Đông Á. Phía Đông, phía Tây và phía Nam trông ra biển; phía Bắc giáp Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

 4. Diện tích: 99.392 km2 (toàn bán đảo: 222.154 km2)

 5.  Khí hậu: ôn đới, có bốn  mùa rõ rệt. Mùa xuân và mùa thu khá ngắn, mùa hè nóng và ẩm ướt, mùa đông thì lạnh, khô và tuyết rơi nhiều, đặc biệt là ở các khu vực miền núi, không phải dọc theo bờ biển phía nam.

  Khí hậu cũng khác nhau tại các vùng trên đất nước, với nhiệt độ trung bình từ 6 độ C đến 16 độ C. Nhiệt độ trung bình vào tháng Tám, tháng nóng nhất trong năm là từ 19 độ C đến 27 độ C, trong khi đó nhiệt độ vào tháng Giêng, tháng lạnh nhất trong năm từ -8 độ C đến 7 độ C.

 6. Dân số: 50,76 triệu người (02/2013).

 7. Dân tộc: Chỉ có 1 dân tộc là dân tộc Hàn (Triều Tiên).

 8. Tôn giáo: Theo số liệu thống kê đến năm 2005 do chính phủ Hàn Quốc cung cấp, có khoảng 46% của công dân không theo tôn giáo nào. Người theo đạo Cơ đốc chiếm 29,2% dân số  và 22,8% là Phật tử. 1% là tín đồ đạo Khổng, 1% còn lại theo các tôn giáo khác.

  Nhiều người dân Hàn Quốc không đặt nặng vấn đề tôn giáo. Nhưng những nghi lễ cổ truyền vẫn còn được gìn giữ và duy trì nguyên vẹn, có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống thường ngày của người dân xứ Hàn. 

 9. Ngôn ngữ: Người Hàn Quốc có ngôn ngữ và hệ thống chữ cái duy nhất gọi là Hangeul. Hệ thống chữ cái này được xây dựng từ năm 1446 bởi vị vua anh minh của triều đại Joseon - vua Sejong. Là mẫu chữ duy nhất của hệ thống chữ viết mà không bị ảnh hưởng bởi các mẫu chữ khác. Với 14 phụ âm và 10 nguyên âm cho phép việc ghi lại bất kỳ một chữ viết hay một âm nào của tiếng Hàn. Vì tương đối đơn giản và có số lượng giới hạn, hệ thống chữ cái này rất dễ học, nạn mù chữ hầu như không tồn tại ở Hàn Quốc.

 10. Tiền tệ: Đồng Won

 11.  Ngày Quốc khánh:

  + 03/10/2333 trước Công nguyên: Ngày Lập quốc, còn gọi là Lễ Khai thiên.

  + Ngày 15/8/1945: Ngày Giải phóng (của Bán đảo Triều Tiên khỏi sự chiếm đóng của Nhật Bản).

  + Ngày 15/8/1948: Thành lập Chính phủ Đại Hàn Dân Quốc.

 12. Đơn vị hành chính:

  Hàn Quốc bao gồm 8 khu vực và 1 đặc khu tự trị Jeju. Thủ đô là Seoul, có 6 thành phố trực thuộc Trung ương là Busan, Daegu, Incheon, Gwangju, Daejeon và Ulsan. Hàn Quốc là một thiên đường du lịch với rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

 13.  Cơ quan hành pháp: Tổng thống là người đứng đầu cơ quan hành pháp và giữ một nhiệm kỳ 5 năm.

 14. Cơ quan lập pháp: Quyền lập pháp thuộc về Quốc hội. Quốc hội Hàn Quốc chỉ có một viện, gồm 299 ghế. Nghị sỹ Quốc hội Hàn Quốc được bầu theo nguyên tắc bỏ phiếu phổ thông, nhiệm kỳ 04 năm.

 15.  Cơ quan tư pháp: Hàn Quốc thực hiện chế độ tư pháp ba cấp gồm Toà án Tối cao, ba toà Thượng thẩm và các Toà án Quận ở các thành phố lớn. Toà án Tối cao xem xét và thông qua những quyết định cuối cùng, các kháng cáo đối với quyết định của các Toà Thượng thẩm. Quyết định của Toà án Tối cao là cuối cùng.

 16. Múi giờ: (UTC+9)

 17.  Tên miền Internet: .kr

 18. Mã số điện thoại: +82

   

1. Ẩm thực

Hàn Quốc nổi tiếng nhất với món kim chi, một món ăn sử dụng quá trình lên men đặc biệt để bảo quản một số loại rau, trong đó phổ biến nhất là bắp cải. Đây là một loại thực phẩm lành mạnh vì nó cung cấp các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Gochujang (một loại nước sốt truyền thống Hàn Quốc làm từ ớt đỏ) rất thông dụng, cũng như tương tiêu (hoặc ớt), là những món điển hình của nền ẩm thực nổi tiếng với vị cay.

Bulgogi (thịt nướng tẩm gia vị, thường là thịt bò), galbi (xương sườn cắt khúc tẩm gia vị nướng) và món samgyeopsal (thịt lợn ở phần bụng) đều là những đặc sản từ thịt phổ biến. Cá cũng là một thực phẩm phổ biến, vì nó là loại thịt truyền thống mà người Hàn Quốc hay dùng. Bữa ăn thường đi kèm với súp hoặc món hầm, chẳng hạn như galbitang (xương sườn hầm) và doenjang jjigae (canh súp đậu lên men). Giữa bàn ăn là đủ loại món ăn phụ gọi là banchan.

Các món ăn phổ biến khác gồm bibimbap – có nghĩa là “cơm trộn” (cơm trộn với thịt, rau, tương ớt đỏ) và naengmyeon (mì lạnh). Một món ăn nhanh phổ biến ở Hàn Quốc là kimbab, gồm cơm trộn với rau và thịt cuộn trong lớp rong biển. Tuy ngày càng có nhiều thành phần thức ăn được cuộn trong kimbab nhưng cá dù sống hoặc chín vẫn hiếm khi được sử dụng, có lẽ do nguồn gốc kimbap là một món ăn cầm tay hoặc món ăn nhanh có thể gói lại mang đi, trong khi đó cá có thể nhanh chóng hư hỏng nếu không được đông lạnh.

Mì ăn liền cũng là một loại thức ăn nhẹ rất phổ biến. Người Hàn Quốc cũng thích dùng các loại thức ăn từ pojangmachas (bán dạo trên đường phố), ở đây người ta có thể mua tteokbokki (bánh gạo và bánh cá với nước sốt gochujang cay), khoai tây chiên mực và khoai lang tẩm. Soondae là loại một xúc xích làm bằng mì sợi trong suốt và huyết lợn cũng được rất nhiều người ưa thích.

 2. Visa

Công dân nước Việt Nam bắt buộc phải có thị thực khi nhập cảnh Hàn Quốc, trừ trường hợp có hộ chiếu ngoại giao. Bạn có thể dùng dịch vụ làm visa hoặc tự làm thủ tục để xin Visa, tham khảo thêm thông tin xin Visa tại website của đại sứ quán Hàn Quốc: http://vnm-hanoi.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/vnm-hanoi/visa/application/index.jsp

Đại sứ quán Hàn Quốc có thể cấp hai loại thị thực: thị thực ngắn hạn có giá trị 90 ngày và thị thực dài hạn dài hơn 90 ngày. Du khách có thị thực dài hạn cần đăng ký tạm trú tại cơ quan xuất nhập cảnh địa phương trong vòng 90 ngày kể từ ngày đến Hàn Quốc.

3.Tiền tệ

Đơn vị tiền của Hàn Quốc là: Won Hàn Quốc, ký hiệu là KRW, ký hiệu quốc tế là ₩. 1 KRW hiện nay tương đương với 20.063 VND và gần bằng 1 USD. Phần lớn thẻ tín dụng như VISA, Master Card, American Express, Diner’s Club và JCB được các doanh nghiệp lớn chấp nhận. Thẻ tín dụng có giá trị quốc tế có thể dùng để rút tiền won ở hầu hết các ATM. Thẻ có lô-gô Plus và Cirrus dễ sử dụng nhất và được chấp nhận rộng rãi nhất ở Hàn Quốc. Một số nơi cũng chấp nhận thẻ quốc tế như China UnionPay, Maestro, Electron and JCB.

Lưu ý khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, nếu bạn mang theo số tiền vượt quá 10.000 USD phải được khai báo. Nếu bạn rời khỏi Hàn Quốc với những vật dụng đắt tiền (như máy tính, gậy đánh golf, máy ảnh,…) thì bạn cũng phải khai báo. Hàng hóa có giá dưới 400 USD không cần khai báo. Đồ uống có cồn chỉ được mang một chai không quá 1 lít, thuốc lá không quá 200 điếu (xì gà 50 điếu hoặc 250 g thuốc lá sợi), nước hoa không quá 2 ounce. Nếu bạn mang theo động vật hay cây cối xin hãy liên lạc với Cục Hải quan Hàn Quốc.

 

4. Giá cả, mua sắm

Hàn Quốc là quốc gia có mức sống cao nhất nhì châu Á. Ngoài các trung tâm mua sắm lớn như Lotte, Coex…bạn còn có thể yên tâm mua sắm ở các cửa hàng được Tổng cục du lịch Hàn Quốc (KTO) bảo đảm. Các sản phẩm ở đây đều có chất lượng hàng đầu, giá cả phải chăng, và dịch vụ hoàn trả/đổi hàng miễn phí, Nhân viên đa ngôn ngữ nhằm phục vụ những du khách quốc tế một cách tốt nhất.
Ngoài ra, bạn có thể ghé đến các khu chợ ở những con phố đi bộ để mua sắm và trải nghiệm cuộc sống hằng ngày của người dân xứ sở kim chi.

Quần áo: Chợ Dongdaemun, khu Myeong-dong, khu phố Tây Itaewon, Chợ Namdaemun, bán rất nhiều đồ thời trang đủ chủng loại từ nổi tiếng thế giới cho đến thương hiệu bình dân, có cả đồ da và đồ handmade.
Đồ truyền thống: khu phố Insa-dong, phố Gahoe-dong chuyên bán các đồ thủ công mỹ nghệ, gốm sứ và các mặt hàng truyền thống khác.

Mỹ phẩm; bạn có thể tìm thấy các lọa mỹ phẩm Hàn Quốc giá rẻ và chất lượng tốt ở các cửa hàng trong khu vực Myeong-dong. Mỹ phẩm ngoại quốc cũng có thể tìm thấy ở các cửa hàng bách hoá.

Đồ điện tử: Chợ điện tử Yongsan là chợ điện tử lớn nhất Hàn Quốc; Techno Mart, trung tâm mua sắm với hơn 2.000 cửa hàng điện tử; chợ Namdaemun, có nhiều cửa hàng máy ảnh nơi và các phụ kiện khác (cả mới và cũ).
Lưu ý: Thuế VAT được đánh vào hầu hết các hàng hóa và dịch vụ với mức tiêu chuẩn là 10%, tính vào giá bán lẻ. Ở khách sạn, thuế 10% này được áp dụng với các bữa ăn, dịch vụ và tính vào hóa đơn thanh toán

 

 

Hỗ trợ

0904658889
http://gsotravel.vn/cache/img/201504/1f511f120bcaaf12d0a11b571ab6ec19.130x600.resize.jpg


http://gsotravel.vn/cache/img/201504/5680055fcbceed06d5c425e9c7d15e29.130x600.resize.jpg